ทับทิม มีชื่อเรียกอื่น ๆ คือ พิลา พิลาขาว มะก่องแก้ว มะเก๊าะ ส่วนที่นำมารับประทานคือเนื้อทับทิมที่แก่จัดจะมีรสชาติหอมหวานเย็นชื่นใจ หรือนำมาทำน้ำทับทิมก็อร่อยดี
คุณประโยชน์ของทับทิม : ทับทิมมีสรรพคุณแก้โรคทอนซิลอักเสบ แผลร้อนในปาก เปลือกผลแก่มีสารแทนนิน 22% และมีกรด gallotannic ซึ่งช่วยฝาดสมานรักษาแผลกระเพาะอาหาร แก้ท้องร่วงและโรคบิด โดยเอาเปลือกผลแห้ง 1 กำมือ ต้มน้ำดื่มวันละ 2 ครั้ง หรือเอาเปลือกมาฝนกับน้ำหรือน้ำปูนใส และเอาเปลือกผลแก่มาฝนกับน้ำใช้ทาแก้น้ำกัดเท้าได้
เปลือกต้นและเปลือกรากมีสารแอลคาลอยด์ชื่อ pelletierine และ isopelletierine ใช้ขับพยาธิซึ่งสมัยก่อนชาวอินเดียและอาหรับได้ใช้รากทับทิมขับพยาธิตัวตืด แต่สารนี้เสื่อมฤทธิ์ง่ายจะใช้ได้ผลดีเมื่อสดเท่านั้น โดยใช้เปลือกเหล่านี้ประมาณ 120 กรัม ต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนน้ำลดเหลือครึ่งลิตร ดื่มครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะตอนท้องว่าง
ข้อควรระวัง : ดื่มมากจะเกิดอาการข้างเคียงทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน
ที่มา : หนังสือ คุณค่านานาผลไม้ ของ ศิริลักษณ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น