ขมิ้นชัน พืชสมุนไพรมากประโยชน์ สมันโบราณ ผู้หญิงจะสวยและดูดีก็เพราะขมิ้น ใช้ฝน หรือบดเป็นผงทาไปตาลำตัว ทำให้ผิวนวลเนียน แต่ลองมาดูสิว่า ขมิ้นชัน เนี่ยมันมีสารที่เป็นประโยชน์อะไรบ้าง
ใช้รับประทานเหง้าของขมิ้นชัน โดยการปอกเปลือกหรือตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง และแบบผงบรรจุแคปซูลเพื่อความสะดวกแก่การรับประทาน ขมิ้นชันมีประโยชน์ และสรรพคุณหลายประการ ดังนี้
1. ขมิ้นชันมีวิตามิน เอ ซี อี ที่เข้าร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว จึงมีผลทำให้ช่วยลดไขมันในตับ
2. สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร
3. ช่วยย่อยอาหาร
4. ทำความสะอาดให้ลำไส้
5. เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ
6. ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ
7. สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
8. กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วสะสมในร่างกาย เตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
9. ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี รองมาจากการกินหัวปลี
สมุนมากประโยชน์อย่างนี้ควรปลูกไวติดบ้านกันบ้างนะคะ
ที่มา : บทสวดมนต์ไหว้พระ เคล็ดวิธีกินอย่างไร-ไร้โรคภัย หน้า
29
ที่มาภาพ http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/16223 ,http://www.siamnt.net/blog/page/4/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น